สาระน่ารู้

7 ข้อผิดพลาดใหญ่ ที่ทำร้ายแอร์

อุณหภูมิความร้อนที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาทำให้ต้องเผชิญกับอากาศร้อนที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก และส่งผลกระทบตามบ้านพักอาศัยทำให้ต้องพึ่งพาแอร์เพิ่มมากขึ้น และถ้ามีระบบที่ไม่ได้รับการบำรุงรักษา อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายหากสูดดม ดังนั้น ลองมาดูข้อผิดพลาด 7 ประการที่ทำร้ายแอร์ให้มีอายุการใช้งานสั้นลง โดยที่หลายคนไม่รู้ตัว

1. ไม่ได้เปลี่ยนหรือทำความสะอาดตัวกรอง

การใช้งานแอร์อย่างถูกต้อง อย่างน้อยควรจะเปลี่ยนตัวกรองในแอร์ทุก ๆ 3 เดือน หรือเดือนละครั้งหากระบบของแอร์ทำงานอยู่ตลอดเวลาการละเลยความสกปรกจุดนี้ อาจทำให้เกิดการไหลของอากาศที่ไม่ดีหรือทำให้เกิดไอน้ำระเหยกลายเป็นน้ำแข็งได้ ตัวกรองสกปรก สามารถเพิ่มค่าใช้จ่าย 5% ถึง 15% ในบิลเรียกเก็บเงินค่าไฟฟ้าและจะทำให้อายุการใช้งานของระบบสั้นลง และหากแอร์สามารถแยกชิ้นส่วนอุปกรณ์ได้ ควรมีแผงที่สามารถถอดออกได้บนตัวเครื่อง ซึ่งจะช่วยให้สามารถเช็ดแผ่นกรองได้โดยไม่จำเป็นต้องถอดเปลี่ยน

2. ไม่มีเครื่องควบคุมอุณหภูมิแบบตั้งโปรแกรมได้

ภายในบ้านที่เปิดแอร์เป็นเวลานาน หากใช้ เทอร์โมสตัท (อุปกรณ์ที่ควบคุมอุณหภูมิของระบบการทำความเย็นในแอร์เพื่อควบคุมอุณหภูมิ) จะสามารถช่วยประหยัดเงินค่าไฟได้หลายร้อยบาท โดยเทอร์โมสตัทจะเพิ่มอุณหภูมิอัตโนมัติในช่วงเวลาที่ไม่ได้อยู่ในห้อง ปัจจุบันมีเทอร์โมสตัทแบบอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยมือถือช่วยให้สะดวกมากขึ้น

3. ตั้งค่าอุณหภูมิต่ำเกินไป

มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่าร่างกายมนุษย์สามารถปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นได้อย่างรวดเร็ว ภายใน 1-2 สัปดาห์ เมื่อพิจารณาแล้ว จะลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 3% ในทุกองศาที่เพิ่มอุณหภูมิ ดังนั้นผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นจากการลดการใช้ไฟฟ้าของแอร์ภายในบ้าน ยิ่งคุ้มค่ามากขึ้นเมื่อตั้งค่าเทอร์โมสตัทสูงเท่าที่สามารถตั้งค่าได้

4. ไม่ได้ใช้ประโยชน์เต็มที่จากพัดลม

พัดลมชนิดใดก็ได้ หรือพัดลมเพดานสามารถช่วยให้อากาศถ่ายเทเย็นทั่วบ้านได้ เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าพัดลมเพดานกำลังหมุนทวนเข็มนาฬิกาในช่วงฤดูร้อน ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลของอากาศ และช่วยลดการทำงานของแอร์

5. เทอร์โมสตัทหรือช่องระบายอากาศอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี

หากแสงจากดวงอาทิตย์หรือมีโคมไฟใกล้ ๆ เครื่องควบคุมอุณหภูมิอาจทำให้การอ่านค่าของเทอร์โมสตัทผิดพลาดและทำให้เกิดการหมุนวนของอากาศผิดปกติไปจากที่ควรจะเป็น แม้ว่าห้องจะเย็นสบาย แต่อาจไม่ทราบว่าระบบแอร์กำลังทำงานผิดพลาดเนื่องจากเทอร์โมสตัทตั้งอยู่ผิดตำแหน่ง หรือการปิดกั้นช่องระบายอากาศ มีเฟอร์นิเจอร์หรือผ้าม่านที่จำกัดการไหลเวียนของอากาศ ก็เป็นสาเหตุให้แอร์กำลังทำงานผิดพลาดเช่นกัน

6. ห้องเย็นที่สูญเปล่า

ถ้าช่องระบายอากาศของแอร์เปิดทุกห้องในบ้าน อากาศจะเย็นสบาย แต่จะเป็นการสูญเปล่าหากห้องนั้นไม่มีคนอยู่ ดังนั้นควรดินไปรอบ ๆ และปิดช่องระบายอากาศในห้องที่ไม่มีผู้คน นอกจากนี้ควรปิดประตูตู้เสื้อผ้าเพื่อให้แน่ใจว่าช่องว่างเหล่านี้ไม่ได้กลืนอากาศเย็น

7. ไม่มีผ้าม่าน

แสงแดดเป็นอันตรายต่อระบบทำความเย็นของแอร์ สามารถแก้ไขโดยการปิดผ้าม่านหรือใช้ม่านเลื่อนเพื่อป้องกันรังสีและความร้อนจากดวงอาทิตย์

เห็นกันแล้วว่า ข้อผิดพลาดเหล่านี้คือ สิ่งที่ดูดเงินให้เสียเปล่าจากการบริโภคค่าไฟของแอร์ และยังทำให้แอร์มีอายุการใช้งานที่สั้นลง ดังนั้นโปรดสำรวจข้อผิดพลาดทั้ง 7 ประการและทำการแก้ไขโดยทันที จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและช่วยรักษาแอร์ให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งานVisitors: 40,862